Hotline đặt nước: 0903.833.422

0283.743.1155

trungchinhvu1984@gmail.com

Uống nước để lâu ngày có hại cho sức khỏe không?

Hầu hết các gia đình ở Việt Nam đều có thói quen dự trữ nước uống trong các bình hoặc chai nhựa to để dùng dần trong nhiều ngày nhằm tiết kiệm thời gian cũng như công sức đun sôi hay mua nước. Tuy nhiên uống nước để lâu ngày có hại cho sức khỏe không? Đây là vấn đề không phải ai cũng biết và đang được khá nhiều người quan tâm.
 

Uống nước để lâu ngày có hại cho sức khỏe không?

Uống nước để lâu ngày có sao không?

Theo giáo sư Kellogg Schwab việc nước uống để lâu ngày có hại cho sức khỏe hay không còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố cả do môi trường bà do chính bản thân chúng ta. Sau đây là một số trường hợp nước uống để lâu ngày mà bạn không nên sử dụng:

1. Nước trong cốc không có nắp đậy

Có thể trong một vài trường hợp bạn đổ nước vào một chiếc cốc và để đó đến hôm sau hoặc có khi lâu hơn mới uống. Lúc này nước sẽ hấp thụ các khí có tính axit trong môi trường như CO2 và tạo thành axit cacbonic (H2CO3) làm cho nước có vị hơi chua. Tuy nhiên đây sẽ không phải vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn mà là do các bụi bẩn, công trùng trong không khí. Dù không gian nhà ở của bạn rất sạch sẽ nhưng trong không khí nhất định sẽ có các bụi bẩn, nếu để nước qua đêm các bụi bẩn này sẽ bám trên bề mặt nước mà mắt thường có thể không nhìn thấy được. Hoặc có thể côn trùng sẽ vô tình đậu vào và điều đó hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của bạn.

2. Nước trong bình cá nhân

Một chiếc bình sạch và chứa một lượng nước sạch đảm bảo được cho sức khỏe trong 2 ngày. Tuy nhiên đừng nghĩ rằng đựng nước trong chiếc bình sạch của riêng bạn thì có thể hoàn toàn yên tâm. Bởi còn có 1 nguồn gây ô nhiễm khác đó là chính bản thân bạn. Trong miệng của mỗi người đều chứa hàng tỉ vi khuẩn, chúng sẽ trôi ngược trở lại vào trong bình nước và sẽ sinh sôi nhanh chóng nếu được ủ trong thời gian dài. Bạn nên thường xuyên tẩy rửa vệ sinh bình uống nước mặc dù nhìn bằng mắt thường chúng vẫn trông rất sạch sẽ.

3. Nước trong chai nhựa

Nước chứa trong chai nhựa cũng có những đặc tính như trong bình cá nhân. Hơn nữa nếu mua chai nhựa sử dụng một lần, sau khi uống xong bạn nên vứt đi thay vì giữ lại để đựng nước tiếp tục. Vì chai nước hầu như khó để vệ sinh và nhựa để lâu ngày sẽ gây ra 1 vấn đề khác nữa cho sức khỏe. Đó là sai lầm mà hầu hết mọi người đều mắc phải.

Nếu chai nhựa để nước quá lâu thì một số chất trong nhựa sẽ ngấm vào nước tạo ra các chất độc hại. Đặc biệt là không nên để chai nhựa ở những nơi có nhiệt độ cao như trong xe hơi hay để nơi có ánh nắng mặt trời vì khi gặp nhiệt độ cao chúng sẽ sản sinh ra một chất có tên gọi là BPA. Đây là một chất gây rối loại hormone và là nguyên nhân gây ra một số bệnh như ung thư, bệnh tim và não bộ. Vì vậy các loại nước uống đóng chai đều có hạn sử dụng.

Với những thông tin trên chắc hẳn các bạn đã biết uống nước để lâu ngày có hại không? Để đảm bảo cho sức khỏe của mình cũng như những người thân yêu trong gia đình, các bạn hãy bảo quản nước uống và sử dụng sao cho đúng cách.

Tham khảo thêm: Những lý do không nên đun nước uống lại nhiều lần