Hotline đặt nước: 0903.833.422

0283.743.1155

trungchinhvu1984@gmail.com

Tìm hiểu về nước cứng

Nước là yếu tố quan trọng đối với cuộc sống con người. Nước phục vụ cho việc tắm rửa, giặt giũ, nấu ăn và bù đắp nước cho cơ thể… Ngoài những sản phẩm nước tinh khiết, nước khoáng đóng chai thì nhiều gia đình vẫn sử dụng nước sinh hoạt hàng ngày để đun sôi và uống. Tuy nhiên, vì tình trạng nguồn nước hiện nay ngày càng bị ô nhiễm mà nước đun sôi trở nên kém an toàn hơn chưa kể đến sự tồn tại của nước cứng. Vậy nước cứng là gì? Tác hại của nước cứng ra sao? Làm thế nào để biến nước cứng thành nước tinh khiết?
 

Tìm hiểu về nước cứng

Nước cứng và tác hại của nước cứng

Mỗi nguồn nước trong tự nhiên đều có chứa các thành phần và các khoáng chất khác nhau. Chẳng hạn như các sản phẩm nước khoáng tinh khiết Lavie hay nước khoáng Vĩnh Hảo tinh khiết chính hãng được sản xuất từ nguồn nước khoáng thiên nhiên và có chứa hàm lượng cho phép các khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người như: Magie, Natri, Canxi, Kali… Nước cứng là loại nước cũng có chứa các khoáng chất cần thiết cho cơ thể tuy nhiên, hàm lượng các khoáng chất như Ca2+ và Mg2+ quá nhiều vượt quá mức cho phép.

Vì có chứa hàm lượng các khoáng chất vượt quá mức cho phép nên nước cứng gây ra một số tác hại cho sức khỏe của con người như: tạo thành sỏi hoặc làm tắc những đường động mạch, tĩnh mạch gây nguy hiểm đến sức khỏe. Đồng thời, nước cứng cũng làm ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt khác như làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng , làm cho trà, cafe cũng như thức ăn bị mất vị, tạo những lớp màng bám chắc trên bát, đũa và dụng cụ sinh hoạt…

Cách xử lý nước cứng

Nước cứng có hai loại: nước cứng vĩnh viễn và nước cứng tạm thời. Nước cứng vĩnh viễn thì không gây hại cho sức khỏe nhưng nước cứng tạm thời thì có. Để có thể hạn chế được tác hại của nước cứng tạm thời người ta sẽ thực hiện những phương pháp khác nhau để làm mềm nước. Các phương pháp làm mềm nước cụ thể là:

- Làm mềm nước bằng phương pháp đun sôi: Tuy nhiên, nếu như các bạn đun đi đun lại nhiều lần thì sẽ làm phát sinh ra nhiều kim loại nặng. Chính vì lẽ đó mà chúng ta được khuyên không nên uống nước đun đi đun lại nhiều lần.

- Chưng cất nước cứng: Với phương pháp chưng cất, nước cứng thực sự sẽ trở thành nước tinh khiết hoàn toàn.

- Xử lý bằng máy lọc RO hoặc trao đổi I-on.

Với những phương pháp xử lý trên, nước cứng sẽ biến thành nước tinh khiết đảm bảo an toàn cho các bạn uống cũng như sử dụng cho các hoạt động sinh hoạt. Và để mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể và sức khỏe, cách tốt nhất là các bạn nên dùng các sản phẩm nước tinh khiết, nước khoáng đóng chai, đóng bình để sử dụng thay thế cho nước sinh hoạt hàng ngày.

Tham khảo thêm: Những điều về nước mà bạn có thể chưa biết