Hotline đặt nước: 0903.833.422

0283.743.1155

trungchinhvu1984@gmail.com

Tại sao không nên đun sôi nước lại nhiều lần?

Đun sôi nước để uống là một trong những thói quen tốt của nhiều người dùng hiện nay. Ở nhiệt độ 100 độ C, những vi khuẩn độc hại trong nước sẽ được tiêu diệt hoàn toàn. Tuy nhiên sau khoảng 24h, nước đun sôi để nguội có thể bị tái nhiễm vi khuẩn từ không khí, vật đựng hoặc từ tay của người dùng. Những lúc này, không ít người đã đun đi, đun lại nước để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên việc làm này là không nên. Tại sao không nên đun sôi nước lại nhiều lần? Hãy cùng đại lý nước Nhật Vy tìm hiểu nguyên nhân cụ thể.
 

Tại sao không nên đun sôi nước lại nhiều lần?

Nguyên nhân tại sao không nên đun sôi nước lại nhiều lần

Trong thực tế, người dùng có thể lựa chọn nhiều nguồn nước khác nhau để đun sôi và uống, chẳng hạn như: nước máy, nước đã được lọc qua hệ thống, nước khoáng,….Mỗi một nguồn nước đều có chứa những thành phần khác nhau nhưng hầu hết đều có khí O2 và CO2. Bên cạnh đó, một số nguồn nước còn có chứa các khoáng chất có lợi như: Canxi, Magie, Kali, Natri,….và cả những thành phần không mong muốn với hàm lượng khác nhau. Khi được đun sôi, các loại vi khuẩn có hại trong nước sẽ được tiêu diệt hoàn toàn. Tuy nhiên nếu đun sôi nước lại nhiều lần, hàm lượng cũng như nồng độ của các chất có trong nước sẽ tăng lên do ảnh hưởng của quá trình bốc hơi. Hiện tượng này cũng giống như khi bạn làm nước sốt, nước sốt sôi càng lâu, bốc hơi càng nhiều thì sẽ trở nên sệt hơn so với ban đầu. Dù là khoáng chất có lợi hay có hại khi nồng độ của chúng tăng lên sẽ đều gây ra những ảnh hưởng tiêu cực, cụ thể như:

Nước uống có quá nhiều nitrat có liên quan đến methemoglobinemia và một số loại ung thư. Bên cạnh đó khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, nitrate sẽ dễ chuyển thành chất độc nitrosamine có thể dẫn đến một số bệnh ung thư như ruột kết, bàng quang, buồng trứng và tuyến tụy.

► Thành phần arsenic trong nước nếu tiếp xúc nhiều có thể gây ngộ độc đồng thời cũng là nguyên nhân gây ra các vấn đề về đường ruột và những cơn đau dạ dày.

► Nước có hàm lượng Canxi quá cao có thể dẫn đến bệnh sỏi thận, xơ cứng động mạch, viêm khớp và sỏi mật.

► Hàm lượng chất flo trong nước quá cao sẽ ảnh hưởng không tốt tới hệ thần kinh, thậm chí là ảnh hưởng đến chỉ số IQ ở trẻ em.

Với những tác hại trên, chắc chắn các bạn đã biết tại sao không nên sôi nước lại nhiều lần. Ngoài việc đun sôi nước hàng ngày, hiện nay người dùng có thể chọn mua các sản phẩm nước đóng chai để không phải mất thời gian đun sôi cũng như lọc nước. Bên cạnh đó, những sản phẩm này đều đã được xử lý bằng dây chuyền, thiết bị công nghệ hiện đại nên khi mua về, người dùng chỉ cần mở nắp ra và uống mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn hãy liên hệ với những đại lý nước đóng chai uy tín để được cung cấp những sản phẩm chính hãng, đảm bảo an toàn với giá rẻ.

Tham khảo thêm: Những quan niệm sai lầm về nước uống bạn cần tránh