Hotline đặt nước: 0903.833.422

0283.743.1155

trungchinhvu1984@gmail.com

Tác hại của việc uống quá ít hoặc quá nhiều nước mỗi ngày

Nước uống đóng vai trò quan trọng không thể thiếu đối với cơ thể và cuộc sống của con người. Vì chiếm gần 70% trọng lượng của cơ thể nên nước có mối liên hệ mật thiết với tất cả các cơ quan. Chính vì vậy bạn phải cung cấp đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày để các cơ quan trong cơ thể luôn hoạt động hiệu quả đồng thời hỗ trợ cho các quá trình trao đổi chất luôn diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên nếu bạn uống quá ít hay quá nhiều nước đều không tốt cho sức khỏe. Muốn biết lý do tại sao bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tác hại của việc uống quá ít hoặc quá nhiều nước mỗi ngày.
 

Tác hại của việc uống quá ít hoặc quá nhiều nước mỗi ngày

Tác hại của việc uống quá ít nước mỗi ngày

Nước được xem như là chất xúc tác, kích thích cho các quá trình trao đổi chất luôn diễn ra hiệu quả. Bên cạnh đó nước còn có tác dụng bôi trơn các đầu nối, bao hoạt dịch và màng bao tạo nên sự linh động tại các đầu xương và sụn. Chính vì vậy khi bạn uống quá ít nước, các quá trình trao đổi chất sẽ bị gián đoạn và gây ra những bệnh như: đau nhức xương khớp.

Khi bạn uống ít nước, cơ thể sẽ bị thiếu nước. Khi thiếu nước, cơ thể sẽ tự phản ứng để đưa nước đến các cơ quan quan trọng như tim, não,…và giảm lượng nước đến các cơ bắp hay da. Chính vì vậy nên nếu bạn uống quá ít nước mỗi ngày sẽ dễ gặp phải những vấn đề như: khát, khô môi, khô da, nổi mụn, nhức đầu, chóng mặt. Nếu thiếu nước trầm trọng, bạn có thể sẽ bị viêm tiết niệu, sốt cao, co giật, tụt huyết áp, tiêu chảy cấp, sỏi thận, sốc do giảm thể tích tuần hoàn và rất nhiều vấn đề khác.

Tác hại của việc uống quá nhiều nước mỗi ngày

Nhiều người thường quan niệm rằng uống càng nhiều nước mỗi ngày thì càng tốt cho cơ thể và sức khỏe. Tuy nhiên so với việc uống quá ít thì việc uống quá nhiều nước mỗi ngày lại gây ra nhiều vấn đề hơn. Khi uống nhiều nước, thận của bạn sẽ phải làm việc liên tục để đào thải lượng nước và khoáng chất dư thừa. Lâu ngày, chức năng thận sẽ bị giảm nên không thể bài tiết lượng nước dư thừa hiệu quả. Nước tích tụ trong cơ thể sẽ làm tăng tổng lượng máu gây gánh nặng cho tim, mạch máu và dẫn đến tình trạng ngộ độc nước.

Bên cạnh đó, nước tích tụ trong cơ thể quá nhiều sẽ pha loãng chất điện giải trong máu. Natri là một trong những chất điện phân chính trong cơ thể. Khi bạn uống quá nhiều nước sẽ làm cho lượng natri trong máu giảm. Khi lượng natri trong máu giảm, bạn sẽ gặp phải những vấn đề như nhức đầu, là buồn nôn, mệt mỏi, co giật, khó thở, hôn mê, ngừng thở và thậm chí có thể tử vong.

Như vậy bạn có thể thấy uống quá ít hay quá nhiều nước đều không tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy để giúp cho cơ thể luôn khỏe mạnh, bạn chỉ cần cung cấp đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày.

Bạn nên tham khảo: Cách xác định lượng nước cần cung cấp cho cơ thể mỗi ngày

Tags:nước