Hotline đặt nước: 0903.833.422

0283.743.1155

trungchinhvu1984@gmail.com

Sử dụng nước uống khi tập thể dục như thế nào?

Khi luyện tập thể dục, thể thao cơ thể sẽ đổ mồ hôi dẫn đến việc mất nước. Vậy nên việc bổ sung nước cho cơ thể là điều cần thiết. Tuy nhiên việc uống nước không đúng cách khi tập luyện sẽ dẫn đến nhiều nguy hại cho sức khỏe như giảm natri máu, gây ra những rối loạn cho hệ thần kinh và tim mạch. Vậy sử dụng nước uống khi tập thể dục như thế nào là tốt nhất?
 

Tại sao phải uống nước khi tập thể dục?

Theo chuyên gia, nước là chất dinh dưỡng quan trọng cho các hoạt động của cơ thể đặc biệt là khi tập thể dục, thể thao. Uống nhiều nước khi luyện tập thể dục là điều cần thiết để thay thế cho chất lỏng đã mất từ việc đổ mồ hôi đồng thời mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

Giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

► Giúp cho cơ thể hoạt động tốt mà không dẫn đến việc nhiệt độ tăng quá cao sau những lần chuyển hóa.

► giảm cân hiệu quả.Khi cơ thể bị mất nước, thận và gan không thể đốt cháy nhiều chất béo thành năng lượng dẫn đến tăng lượng mỡ. Do đó uống nhiều nước sau khi tập luyện giúp cho cơ thể ngăn ngừa sự gia tăng của chất béo.

► Uống nước sau khi tập cũng là cách giúp giảm chuột rút hiệu quả. Cơ bắp có chứa 75% là nước, chính vì thế sau khi luyện tập cơ bắp có thể bị mất nước gây nên những cơn co rút.

Nên sử dụng loại nước nào sau khi luyện tập?

Nhiều người có thói quen sử dụng nước đá lạnh sau khi luyện, vì chúng có khả năng giải tỏa cơn khát tức. Tuy nhiên nước lạnh thực sự không tốt cho sức khỏe của bạn. Một số nghiên cứu cho thấy nước đá lạnh có thể gây “phản ứng cho hệ tiêu hóa” vì sau khi tập luyện cơ thể của bạn khá ấm. Thay vào đó bạn nên sử dụng nước mát. Cơ thể sẽ có xu hướng hấp thụ nước mát nhanh hơn nước ấm. Đây cũng là lí do tại sao nhiều người thích sử dụng nước mát sau khi luyện tập. Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng những loại nước có chất điện giải. Việc uống nước lọc sau khi luyện tập rất quan trọng, tuy nhiên uống nước ép trái cây hoặc sử dụng nước uống điện giải như nước uống thể thao, oresol có lợi hơn cho sức khoẻ. Hãy lựa chọn nước uống mà không có quá nhiều đường.
 

Sử dụng nước uống khi tập thể dục như thế nào?

Uống nước như thế nào là đủ?

Đây cũng là vấn đề bạn nên quan tâm sau khi tập thể dục, việc uống quá ít hay quá nhiều nước đều không tốt. Lý tưởng nhất là 250 ml nước trong vòng 30 phut sau khi tập luyện. Bên cạnh đó bạn cũng nên uống nước trước khi tập thể dục để hạn chế mất nước. Những nghiên cứu về sức khỏe chỉ ra rằng, nên uống từ 500 – 600 ml nước vào thời điểm 2 - 3 h sau khi tập thể dục. Bạn cũng cần uống thêm chất lỏng trong quá trình khởi động, khoảng 20 - 30 phút trước khi tập thể dục và 200 - 300 ml mỗi 10 - 20 phút trong thời gian luyện tập.

Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi, các bạn đã biết làm thế nào để bổ sung nước đúng cách cho cơ thể nếu thường xuyên phải luyện tập thể dục, thể thao với cường độ mạnh. Bên cạnh đó, để mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, các bạn hãy liên hệ với Nhật Vy và mua những sản phẩm nước uống chính hãng, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Tham khảo thêm: Cơ thể có nhu cầu như thế nào về nước uống vào mùa hè?