Hotline đặt nước: 0903.833.422

0283.743.1155

trungchinhvu1984@gmail.com

Những lưu ý về việc uống nước liên quan đến bữa ăn

Nhiều người thường có thói quen vừa ăn cơm vừa uống nước lọc hay nước ngọt hoặc uống ngay trước khi ăn và sau khi ăn xong. Thói quen này liệu có tốt cho sức khỏe? Hãy cùng tham khảo những lưu ý về việc uống nước liên quan đến bữa ăn mà Nhật Vy chia sẻ dưới đây.

 

những lưu ý về việc uống nước liên quan đến bữa ăn
 

- Uống nước lọc trong bữa ăn: Nhiều người nghĩ rằng nước lọc cũng như canh, nên có thể vừa ăn vừa uống nước mà không hề ảnh hưởng gì, thậm chí là giúp dễ tiêu hóa hơn. Nhưng đây hoàn toàn là một quan niệm sai lầm. Khi ăn, dạ dày sẽ tiết ra một loại dịch vị để tiêu hóa thức ăn và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Nếu uống nước vào thì dịch vị này sẽ bị pha loãng hoặc trôi đi, làm giảm năng suất hoạt động của hệ tiêu hóa.

- Uống nước trước bữa ăn: Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên uống nước trước khi ăn khoảng 30 phút để làm sạch hệ tiêu hóa, giúp chúng hoạt động tốt hơn. Không nên uống nhiều nước ngay trước bữa ăn vì sẽ tạo cảm giác no, ăn không ngon miệng và có thể gặp phải vấn đề về tiêu hóa tương tự như việc vừa ăn vừa uống nước. Nếu thấy khát bạn có thể uống 1 - 2 ngụm nước ngay trước khi ăn vẫn không có vấn đề gì.
 

những lưu ý về việc uống nước liên quan đến bữa ăn
 

- Uống nước ngay sau khi ăn: Uống nước ngay sau khi ăn cũng gây ra những ảnh hưởng tương tự với hệ tiêu hóa. Ngoài ra, còn có thể khiến dạ dày bị căng đầy, tạo cảm giác tức bụng, khó chịu. Bên cạnh đó, nước làm giảm quá trình tiêu hóa nên nhiều thức ăn sẽ còn sót lại trong ruột. Glucose trong thực phẩm chưa tiêu hóa sẽ tích tụ trong cơ thể, gây nguy cơ tiểu đường và béo phì. Sau khi ăn 30 phút là thời điểm lý tưởng nhất để uống nước.

- Uống nước ngọt trước, trong và sau bữa ăn: Nhiều người nghĩ rằng nước ngọt có gas có tác dụng giúp tiêu hóa tốt nên thường uống nước ngọt kèm với bữa ăn để tạo cảm giác ngon miệng, ăn được nhiều hơn. Bản chất của nước ngọt đã không tốt, khi kết hợp chung với cơm lại càng không tốt hơn. Hai thứ này nếu kết hợp lại sẽ làm lượng đường trong cơ thể sẽ càng sản sinh nhiều hơn, gây béo phì, tiểu đường và rất nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Trên đây là những lưu ý về việc uống nước khi ăn mà Nhật Vy muốn chia sẻ với bạn đọc. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho sức khỏe.

Tham khảo thêm về: Những lợi ích của việc uống nước khi đói