Hotline đặt nước: 0903.833.422

0283.743.1155

trungchinhvu1984@gmail.com

Đường đi của nước trong cơ thể

Nước là thành phần chiếm 70% trọng lượng của cơ thể và đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Hằng ngày, chúng ta cần phải ăn đủ bữa và uống đủ nước để cơ thể luôn khỏe mạnh. Những thực phẩm khi đi vào cơ thể sẽ theo đường miệng đi qua thực quản và đến các cơ quan tiêu hóa để thực hiện quá trình chuyển hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng. Các chất cặn bã sẽ được đào thải ra bên ngoài thông qua hậu môn. Còn đối với nước, đường đi của nước trong cơ thể sẽ được diễn ra như thế nào?
 

Đường đi của nước trong cơ thể

Tìm hiểu về đường đi của nước trong cơ thể

Khi chúng ta uống nước, nước sẽ từ miệng đi qua thực quản, đến các cơ quan tiêu hóa rồi được đào thải ra ngoài như thức ăn hay sẽ đi theo một con đường khác? Thật ra, nước cũng sẽ đi theo con đường của thức ăn nhưng quá trình chuyển hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng sẽ hoàn toàn khác.

  • Khi lượng nước được đưa vào cơ thể bằng nguồn nước uống hay từ các thực phẩm có chứa nhiều nước khác thì tất cả sẽ được trộn lẫn với nhau trong dạ dày.
  • Tiếp đó nước sẽ được hấp thụ trực tiếp qua các tế bào biểu mô bao phủ đường ruột của con người. Ruột non sẽ chịu trách nhiệm cho sự hấp thụ của hầu hết lượng nước được cung cấp vào trong cơ thể con người. Mỗi ngày, cơ thể chúng ta cần được cung cấp từ 1,5 đến 02 lít nước uống thì mới đảm bảo đủ lượng nước cho các tế bào và các cơ quan luôn hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, ngoài nước uống thì bên trong ruột của chúng ta còn có 08 – 10 lít nước được xử lý và hấp thụ. Mặc dù lượng nước cần được xử lý không hề nhỏ nhưng ruột non là một cơ quan có diện tích bề mặt khá lớn nên quá trình hấp thụ sẽ được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả.
  • Khi nước đến ruột non, 90% sẽ được hấp thụ còn lại 10% sẽ được chuyển đến ruột già. Lượng nước này sẽ được ruột già hấp thụ nhiều nhất có thể còn lại bao nhiêu sẽ được cơ quan bài tiết xử lý và thải ra ngoài cơ thể thông qua tiểu tiện, đại tiện.

Như vậy có thể thấy nước đi vào cơ thể được hấp thụ nhiều hơn là tiêu hóa. Uống đủ nước mỗi ngày giúp các cơ quan trong cơ thể được cung cấp đủ nước để luôn hoạt động hiệu quả. Ngược lại, nếu bạn uống quá nhiều nước mỗi ngày thì các cơ quan hấp thụ nước sẽ phải làm việc rất vất vả. Chính vì vậy, các bạn nên tham khảo cách tính lượng nước cần cung cấp cho cơ thể mỗi ngày để không cung cấp cho cơ thể quá nhiều hoặc là quá ít nước gây ra những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe.

Tags:nước