Hotline đặt nước: 0903.833.422

0283.743.1155

trungchinhvu1984@gmail.com

Dùng nước khoáng uống thuốc tây có tốt không?

Khi chúng ta bị bệnh như: cảm cúm, đau dạ dày, đau răng… thì thường sẽ mua thuốc tây và uống để nhanh khỏi bệnh. Nước là một trong những thứ cần thiết giúp cho việc uống thuốc trở nên dễ dàng hơn. Nhiều người thường sử dụng sữa, nước chè, café … để uống chung với thuốc cho tiện khi không có nước lọc hoặc cho dễ uống hơn. Tuy nhiên, những loại nước này sẽ phản ứng với thuốc và gây ra những ảnh hưởng xấu. Vậy thì nếu các bạn không sử dụng các loại nước uống có chứa chất kích thích, có ga, có hương vị để uống thuốc mà dùng nước khoáng uống thuốc tây có tốt không?
 

Dùng nước khoáng uống thuốc tây có tốt không?

Không phải loại nước nào cũng có thể sử dụng để uống thuốc

Chắc chắn có rất nhiều người vẫn chưa biết được tác hại khi dùng sữa, café, nước chè, nước ngọt… để uống chung với thuốc. Không phải loại nước nào các bạn cũng có thể sử dụng để uống thuốc, nguyên nhân là vì:

  • Sữa: Nếu như các bạn sử dụng sữa để uống thuốc, đặc biệt là các loại thuốc kháng sinh có chứa thành phần như tetracyclin thì sẽ cùng với thành phần canxi có trong sữa tạo thành hợp chất không tan và làm cho kháng sinh không thể phát huy được tác dụng của nó. Tuy nhiên, cũng có một số loại thuốc các bạn có thể uống chung với sữa khi được bác sĩ chỉ định.
  • Café, trà, nước giải khát có ga: Các chất kích thích có trong những loại nước này sẽ tạo thành một hợp chất kết tủa nếu như trong thành phần của thuốc có chứa sắt và làm cơ thể không hấp thụ được.
  • Nước trái cây: Nếu bạn sử dụng nước trái cây đặc biệt là những loại nước có vị chua do Acid hữu cơ tạo nên sẽ làm hỏng các liên kết kém bền của các loại thuốc kháng sinh làm giảm tác dụng của thuốc và tăng phản ứng phụ.
  • Nước khoáng: Hiện nay, thói quen sử dụng các sản phẩm nước uống đóng chai đã dần thay thế cho nước uống đun sôi. Nhiều người thường nghĩ, nước khoáng cũng giống như nước tinh khiết và không gây ra ảnh hưởng xấu khi dùng để uống thuốc tây. Tuy nhiên, trong những sản phẩm nước khoáng Lavie, nước khoáng Vĩnh Hảo… thường có chứa các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: Canxi, Kali, Natri Magie… nhưng khi uống chung với thuốc, các khoáng chất này có thể phản ứng với thành phần của thuốc gây ra những tác dụng không mong muốn.
  • Nước tinh khiết: Có lẽ, nước tinh khiết là loại nước mà các bạn có thể hoàn toàn an tâm để sử dụng khi uống thuốc tây. Nước tinh khiết giúp cho các loại thuốc viên nang dễ phân hủy, hòa tan để cơ thể hấp thụ mà không gây ra bất kỳ phản ứng nào vì không có chứa thành phần các khoáng chất đặc biệt.

Như vậy, các bạn có thể thấy không phải loại nước nào cũng có thể sử dụng để uống thuốc và nước khoáng cũng là một trong những loại nước mà các bạn không nên sử dụng để uống thuốc. Các bạn có thể sử dụng các sản phẩm nước khoáng tinh khiết vihawa, nước tinh khiết birico, aquafina... để uống chung với thuốc.

Tham khảo thêm: Có nên dùng nước khoáng tinh khiết để nấu ăn?