Hotline đặt nước: 0903.833.422

0283.743.1155

trungchinhvu1984@gmail.com

Điều gì sẽ xảy ra khi uống nước ngọt có ga mỗi ngày?

Nước ngọt có ga là thức uống được nhiều người hiện nay yêu thích, đặc biệt là trẻ em. Chúng mang đến cảm giác ngon miệng, dễ tiêu đồng thời giúp tinh thần phấn chấn và đánh tan cơn khát tức thì. Tuy nhiên, việc lạm dụng nước ngọt để uống mỗi ngày không phải là tốt. Để biết được nguyên nhân tại sao lại như vậy, các bạn hãy cùng Nhật Vy tìm hiểu xem điều gì sẽ xảy ra khi uống nước ngọt có ga mỗi ngày?
 

Điều gì sẽ xảy ra khi uống nước ngọt có ga mỗi ngày?

Nước ngọt có ga được cơ thể hấp thụ như thế nào?

Để biết được điều gì sẽ xảy ra khi bạn uống nước ngọt mỗi ngày, tại sao nước ngọt có thể đánh tan cơn khát nhanh chóng,...thì trước hết bạn nên tìm hiểu xem chúng được cơ thể hấp thu như thế nào?

- Khi uống nước ngọt, cơ thể sẽ hấp thu một lượng đường lớn trong 10 phút đầu tiên. Bình thường, chỉ cần nạp vào cơ thể khoảng 35 gram đường, bạn sẽ bị say và dễ bị buồn nôn. Tuy nhiên, với hương liệu mang tên axit photphoric, nước ngọt sẽ làm bạn không có cảm giác này.

- Sau khoảng 20 phút, lượng fructose lớn trong nước ngọt sẽ được gan chuyển hóa thành những chất béo có hại. Lúc này, gan cũng phải hoạt động quá công suất nên dễ bị tổn hại.

- Sau khoảng 40 - 45 phút, đồng tử bắt đầu giãn nở do cơ thể hấp thụ một lượng caffeine từ nước ngọt, từ đó giúp bạn tỉnh táo hơn. Tuy nhiên, sau đó cơ thể sẽ bắt đầu sản xuất ra dopamine, chất kích thích thần kinh, làm bạn nghiện nước ngọt từ từ.

- Cuối cùng, sau khoảng 1 tiếng khi uống nước ngọt, axit photphoric bắt đầu liên kết với canxi, magie và kẽm ở ruột, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất. Nghe có vẻ tốt nhưng quá trình này sẽ đẩy canxi ra khỏi cơ thể nhanh chóng làm xương suy yếu. Bên cạnh đó, quá trình này sẽ làm cơ thể thiếu hụt các khoáng chất khác như magie, kẽm và những chất cần thiết cho xương của con người, caffeine sẽ làm cơ thể buồn tiểu. Tiếp theo, người uống sẽ bị thiếu hụt natri, chất điện giải và nước. Lúc này, cơ thể sẽ lại trở về tình trạng mệt mỏi, ủ rũ và khát nước.

Ngoài ra, việc uống nước ngọt mỗi ngày còn dẫn đến những hậu quả như: thiếu hụt vitamin, bào mòn răng, tạo cảm giác bồn chồn lo lắng, gây béo phì, hại da, làm tăng nguy cơ ung thư, suy thận,....Vậy nên, kết luận cuối cùng vẫn là bạn không nên uống nước ngọt mỗi ngày để thay thế cho nước lọc hay nước khoáng.

Tham khảo thêm: Điều gì sẽ xảy ra khi bạn ngừng uống nước?